Home Tư vấn bảo quản Tuyệt chiêu đánh bóng đồ đồng thờ cúng bằng chanh và giấm

Tuyệt chiêu đánh bóng đồ đồng thờ cúng bằng chanh và giấm

Hướng dẫn tự đánh bóng đồ thờ cúng bằng đồng như mới từ những đồ dùng trong bếp như chanh, giấm, muối, đơn giản mà cực kì hiệu quả.
Cứ mỗi khi Tết đến Xuân về bên cạnh việc mua sắm trang trí bàn thờ gia tiên thì việc đánh bóng, lau chùi những món đồ thờ cúng đã tạo nên nét đẹp văn hóa truyền thống của mỗi gia đình người Việt Nam chúng ta. Do đặc tính khí hậu của nước ta là nhiệt đới nóng ẩm, kết hợp với kim loại đồng dễ bị oxi hóa nên sau vài năm sử dụng đồ đồng sẽ bị xuống màu. Trong bài viết này Đồ Đồng Hiên Lượng xin chia sẻ với các bạn cách lau chùi sáng bóng đồ đồng thờ cúng bằng những vật dụng sẵn có trong nhà bếp đơn giản mà cực kì hiệu quả.

I. Nguyên liệu chuẩn bị:

– Miếng giẻ mềm hoặc miếng rửa bát,

– Cọ nhỏ để cọ lớp bụi bẩn bên ngoài (có thể dùng bàn chải đánh răng mới)

– Quả chanh hoặc giấm ăn, muối hạt

II. Cách đánh bóng đồ thờ cúng bằng đồng

Bước 1: Làm sạch bụi bẩn bên ngoài

– Dùng cọ nhỏ, hoặc bàn chải mềm cọ toàn bộ lớp bụi bẩn, sáp nến bám két bên ngoài đồ cần đánh bóng, sau đó lấy khăn lau sạch toàn bộ bề mặt bên ngoài. Lưu ý không được dùng bàn chải hay giẻ bằng kim loại sẽ làm trày xước bề mặt đồ đồng, làm xấu đồ cần đánh bóng.

Bước 2: Đánh bóng đồ đồng

Sau khi chùi sạch lớp bụi bẩn bám bên ngoài thì đồ đồng sẽ hiện ra những vùng bị oxi hóa, bị xỉn, bị lốm đốm rất xấu. Lúc này có 2 trường hợp:

– Trường hợp 1: đồ đồng bị xỉn màu nhẹ (ít lốm đốm, vết xỉn nhỏ, không sâu) ta chỉ cần dùng một ít muối ăn pha vào nước ấm cộng với một chút giấm ăn hoặc chanh, sau đó lấy giẻ lau mềm nhúng vào dung dịch đã pha rồi chà mạnh nên bề mặt vật dụng bằng đồng. Dung dịch muối ăn + giấm sẽ đánh tan những lớp đồng bị xỉn, bị oxi bên ngoài làm cho bề mặt vật dụng lại sáng bóng như mới.

– Trường hợp 2: Đồ đồng bị xỉn màu nặng (vết đốm, xỉn nhiều và to, sâu): Lúc này dung dịch ta pha phải đậm đặc hơn một chút, nước pha cũng nóng hơn, chà mạnh hơn để tăng quá trình xúc tác, tăng tốc độ phản ứng hóa học để đánh bay các vết xỉn, vết đồng oxi hóa. Nếu bị xỉn nặng quá có thể ngâm đồ cần đánh bóng trong dung dịch trên một thời gian khoảng 15, 20 phút trước khi đem ra chà xát, lau chùi.

Giải thíchĐồng để lâu ngày sẽ phản ứng với môi trường bên ngoài tạo thành lớp đồng oxít Cu + O2 -> CuO. Muối ăn chứa NaCl, giấm ăn chứa axit HCl. Các chất hóa học này khi gặp nhau sẽ phản ứng với nhau giải phóng ra đồng làm cho bề mặt đồ đồng sáng bóng như mới

[addthis tool="addthis_inline_share_toolbox_37jw"]
  • Đăng ký nhận mã giảm giá