Hiển thị tất cả 4 kết quả

ĐÀI THỜ BẰNG ĐỒNG

Đi cùng với bộ tam sự và ngũ sự, đài nước là vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Bộ đài nước thờ gồm 3 đài có nắp; 3 đài này dùng để chứa rượu, nước, muối gạo hoặc những nguyên liệu thờ khác tùy theo phong tục của từng nơi. Thế nhưng, tất cả đều mang một ý nghĩa chung là mong muốn có một cuộc sống sung túc, đủ đầy. Ngày nay, đài thờ có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như đồng, gốm, sứ; tuy nhiên trong tất cả thì đài nước bằng đồng vẫn là sự lựa chọn tối ưu nhất bởi đồ bền cao cùng sự tinh tế về mặt thẩm mỹ, đi kèm với sự sang trọng của kim loại, làm tôn lên giá trị của gia chủ. Ngay đây thôi, Đồ Đồng Hiên Lượng xin báo đài nước bằng đồng hợp lý nhất, cam kết là cơ sở cung cấp những sản phẩm đồng mỹ nghệ ưu việt nhất trên thị  trường.

Ý nghĩa của Đài thờ trên bàn thờ gia tiên

Từ xưa tới nay, không phải ngẫu nhiên, mà bàn thờ gia tiên thường được gia chủ quan tâm, để ý và bày trí những vật thờ đẹp và trang trọng nhất. Dù giàu hay nghèo thì gia đình nào cũng muốn sắm sửa bàn thờ nhà mình đầy đủ nhất. Mỗi vật thờ đều mang một ý nghĩa riêng để tăng sự trang nghiêm, linh thiêng cho không gian thờ cúng.

Bộ đài thờ gồm 3 đài thờ đồng đều về kích thước, có nắp và trên nắp có núm để cầm. Ba đài này dùng để đựng gạo, muối, nước hoặc rượu tùy theo phong tục của từng địa phương với ý nghĩa cầu mong sự sung túc, đủ đầy, ấm áp cho gia đình. Theo quan niệm “trần sao âm vậy”, gạo, rượu, muối, nước là những thực phẩm chính, nuôi sống con người. Việc thờ gạo, muối, rượu trên bàn thờ với mong mong muốn tổ tiên, cha ông cũng được hưởng những vật phẩm như ở trần thế. Qua đó cũng thể hiện tấm lòng, sự hiếu thảo của con cháu.

Không những vậy, đài nước bằng đồng còn mang giá trị tâm linh, phong thủy và tăng sự linh thiêng, trang trọng cho không gian thờ cúng. Một bàn thờ với đầy đủ các vật phẩm thờ cúng: hoành phi câu đốibộ đỉnh đồng và được sắp xếp gọn gàng, hài hòa sẽ mang lại sự trang nghiêm, thiêng liêng cho không gian thờ cúng và thể hiện tấm lòng thành kính, hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên.

Đài thờ thường được đặt ở giữa và phần đầu bàn thờ vừa thuận tiện cho việc sắp lễ, đồ cúng vừa làm nổi bật, dễ nhìn nhất.