Hiển thị 1–50 của 59 kết quả

Trong xã hội hiện đại ngày nay, đèn thờ bằng đồng được nhiều gia chủ lựa chọn để thay thế cho đèn dầu hoặc nến bởi sự an toàn, thuận tiện và mang lại giá trị thẩm mỹ cao. Theo quan niệm của người xưa, lửa hay ánh sáng là cầu nối giữa thế giới trần tục và cõi âm. Điều này được thể hiện rất rõ nét trong nghi thức thắp hương, thắp đèn của người Việt nhất là vào ngày Giỗ và các dịp lễ tết,… Việc trưng bày đèn thờ trên bàn thờ gia tiên không chỉ có tác dụng thu hút nguồn năng lượng phong thủy, sinh khí dồi dào để tạo sự cân bằng âm dương mà còn bày tỏ được tấm lòng hiếu thảo, biết ơn của con cháu đối với tổ tiên của mình.

Đèn thờ tượng trưng cho điều gì trong văn hóa tâm linh của người Việt

Trong văn hóa tâm linh nói chung và tín ngưỡng thờ cúng gia tiên nói riêng, bàn thờ là vị trí quan trọng với bất kì gia đình nào. Bàn thờ không chỉ là nơi giáng ngự của tổ tiên, người đã khuất mà còn là nơi để con cháu bày tỏ lòng hiếu thảo, nhớ về nguồn gốc cha sinh mẹ đẻ của mình. Chính vì vậy, việc trang trí bàn thờ gia tiên quan trọng không chỉ ở mặt thẩm mỹ mà còn mang ý nghĩa tâm linh.

Ngoài các phụ kiện thờ cúng quen thuộc: bát hương, mâm bồng, lọ hoa, đèn thờ là vật thờ được nhiều gia chủ lựa chọn.

Theo quan niệm của người xưa, lửa hay ánh sáng còn có ý nghĩa như là cầu nối giữa thế giới người sống và thế giới người đã khuất. Điều này được thể hiện rất rõ nét trong nghi thức dâng hương ở đình chùa hay việc thắp hương, đốt nhang hàng ngày của người Việt. Qua đó thể hiện tấm lòng, sự hiếu thảo, biết ơn của con cháu đối với tổ tiên của mình.

Không những vậy, thông qua ánh sáng, nén nhang, con cháu có thể khấn vái, cầu mong gia tiên phù hộ độ trì, thành kính mời ông bà, ông vải về ăn cỗ cúng cùng con cháu.
Còn trong quan niệm của phong thủy, trên bàn thờ phải hội tụ đầy đủ sự hiện diện của ngũ hành bao gồm kim, thủy, mộc, hỏa, thổ. Bên cạnh đó, ánh sáng của đèn thờ, thắp hương là hành hỏa nhưng không phải lúc nào cũng thắp hương, nến liên tục nên dùng đèn thờ bằng đồng là cách tốt nhất để bổ sung hành hỏa, kim cho bàn thờ.

Không những vậy, ánh sáng của đèn thờ  điện hay đèn dầu thờ bằng đồng còn có tác dụng ngăn chặn các luồng khí xấu và xua đuổi tà ma, giúp gia chủ được phù trợ và có sức khỏe tốt.

Việc thắp đèn trên bàn thờ gia tiên hay không gian thờ cúng của đình chùa là nét đẹp tín ngưỡng, mang ý nghĩa tâm linh, phong thủy từ xưa tới nay. Đôi đèn thờ luôn được đặt ở vị trí ưu tiên trên bàn thờ để mang tới ánh sáng trong các ngày Lễ, giỗ chạp. Tùy theo điều kiện gia đình mà gia chủ chọn mẫu đèn thờ điện hay đèn dầu.

Vị trí đặt đèn thờ hợp phong thủy

Mỗi gia đình có một cách trưng bày bàn thờ gia tiên khác nhau song vẫn phải đầy đủ các phụ kiện cần thiết: bát hương, lọ hoa, đèn nến,…Có thể nói cách sắp xếp các vật phẩm là yếu tố quyết định tính thẩm mỹ và tính linh của bàn thờ.

Với đôi đèn thờ, gia chủ có thể đặt ở phía trước bát nhang mang ý nghĩa tượng trưng cho đôi vầng nhật nguyệt, thể hiện sự bất tử của linh hồn người đã khuất.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể đặt ở hai bên trong cùng của bàn thờ, ngang với bát hương, di ảnh.

Lưu ý là đôi đèn thờ phải đặt ở hai bên, ngang bằng nhau. Nếu là đèn thờ dùng điện thì gia chủ phải bố trí nguồn điện thuận tiện nhất hoặc dùng đèn dầu thì chỉ thắp vào các ngày Rằm, Giỗ chạp, Lễ tết,…

Cùng với các phụ kiện khác được sắp xếp, bố trí cẩn thận sẽ tăng sự linh thiêng cho không gian thờ cúng và thể hiện sự chu đáo, tinh tế, tấm lòng của con cháu với tổ tiên.

Vì sao gia chủ luôn ưu tiên lựa chọn đèn thờ bằng đồng?

Hầu hết các mẫu đèn thờ bằng đồng hiện nay đều sử dụng điện để thắp sáng. Đây là ưu điểm lớn giúp tiết kiệm, đảm bảo sự an toàn, sạch sẽ cho không gian thờ cúng. Gia chủ nên chọn loại bóng đèn quả nhót là phù hợp.

Hiện nay các mẫu đèn thờ bằng đồng có mẫu mã, kiểu dáng rất đa dạng, được chế tác thủ công nên chạm khắc rất tinh xảo. Nổi bật là mẫu đèn thờ quả dứa được nhiều khách hàng lựa chọn nhất.

Hơn nữa, đèn đồng có độ bền vĩnh cửu. Đồ thờ cúng thường sử dụng, lưu truyền từ đời này sang đời khác nên được chế tác từ những chất liệu có độ bền cao như: gỗ, sứ cao cấp. Nhưng gỗ lại dễ bị mối mọt nếu chọn phải loại gỗ kém chất lượng, trong khi đồ sứ dễ bị sứt mẻ nếu không cẩn thận. Vì vậy, đồng là nguyên liệu lý tưởng chống oxy hóa, sứt mẻ hiệu quả để đáp ứng các yêu cầu của đồ thờ cúng.

Ngoài ra, trong phong thủy, đèn thờ bằng đồng giúp hấp thụ năng lượng, sinh khí tốt cho gia chủ. Trưng bày đèn thờ bằng đồng trong không gian thờ cúng sẽ giúp không gian trở nên trang trọng hơn, uy nghi hơn.

-8%
-10%
-11%
4,000,000 
-13%
-17%
-20%
-14%
-7%
650,000 750,000