Hiển thị tất cả 3 kết quả

Trong phong tục thờ cúng của người Việt Nam, ngai là một trong những vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Dù hiện nay các hình thức thờ cúng có sự thay đổi nhất định nhưng ngai trờ vẫn chiếm vị trí quan trọng nhất trên bàn thờ. Vậy ngai là gì? Ý nghĩa của ngai ra sao?

Thờ cúng tổ tiên là một trong những nét văn hóa, tín ngưỡng đặc trưng của người Việt Nam nói riêng và người Châu Á nói chung. Đây là một hình thức thể hiện sự ghi nhớ công ơn sinh thành của con cháu các thế hệ sau đối với tổ tiên ông bà. Trong tín ngưỡng thờ cúng, mỗi vật phẩm được sử dụng đều có những ý nghĩa sâu xa riêng, càng tìm hiểu bạn sẽ càng bất ngờ. Trong đó, ngai là một vật phẩm thờ cúng được tất cả các gia đình sử dụng. Vậy ngai là gì?

Ngai thờ là gì?

ngai có nơi còn gọi là ỷ thờ, hình dáng thiết kế như một chiếc ghế nhưng cầu kỳ hơn với nhiều hoa văn, họa tiết đặc sắc, đại diện cho văn hóa Á Châu. ngai được xem là chiếc ghế cao nhất để tổ tiên từ trên ngồi quan sát, chứng giám và phù hộ cho con cháu trong gia đình, dòng tộc.

Người Việt Nam quan niệm rằng, “trần sao âm vậy”, người mất đi rồi cũng cần một nơi để ngự, hưởng khói, cống phẩm. Vì vậy, mỗi gia đình, mỗi dòng họ đều chọn không gian đẹp nhất, trang trọng nhất để làm không gian thờ cúng. Trong đó, ngai được coi là vật thờ linh thiêng trong không gian thờ cúng chứng giám cho lòng thành của bao thế hệ trong dòng tộc.

Trong dòng họ, ngai là nơi an vị của Thùy Tổ đại tôn. Với các nhà thờ Chi, Phái, Cành, Nhánh thì ngai cúng tổ tiên cội nguồn của dòng tộc. Bên trong ngai có thể đặt bài vị để thể hiện sự hiện diện của người đã khuất, con cháu nhìn bài vị cũng có thể tìm hiểu, ghi nhớ về những vị gia trường đã khuất của dòng tộc. Ở Đình Đền, Miếu Mạo, ngai cũng được sử dụng để làm nơi an vị cho các vị Thánh Thần.

Ý nghĩa của ngai thờ

ngai không chỉ mang giá trị tín ngưỡng mà còn mang giá trị văn hóa truyền thống đẹp của người Việt Nam về lòng biết ơn, hiếu thảo của các thế hệ con cháu đối với tổ tiên. ngai cũng mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. ngai là nơi an vị của tổ tiên, chứng giám và phù hộ cho cả gia đình.

Mỗi khi gặp khó khăn hay khó đưa ra quyết định, người ta thường đứng trước ngai cầu khấn tổ tiên phù hộ cho họ có thể vượt qua khó khăn. Hoặc khi trong nhà có người bệnh tật, người ta cũng đứng trước bàn thờ tổ tiên khấn vái cho người bệnh mau khỏi. Trước một sự kiện trọng đại sắp diễn ra, người ta cũng tìm đến sự phù hộ của ông bà tổ tiên để ước nguyện mong mọi sự may mắn. Sự cầu khấn tổ tiên mang đến cảm giác an tâm cho những thành viên trong gia đình.

Gia đình nào được phép dùng ngai ?

Phong tục thờ của người miền Bắc, Trung, Nam Việt Nam không giống nhau. Ở miền Bắc, nghi thức thờ cúng đặt ngai hầu như chỉ được dùng cho con trưởng họ, trưởng chi, con thứ thì không được thờ cúng. Bởi mỗi dòng họ chỉ có thể có một ngai duy nhất, được truyền từ đời này sang đời khác. Với người miền Trung, ngai có thể đặt tại nhà con trai trưởng hoặc con trai út.

Cách chọn ngai thờ cho đúng

Chọn mua ngai phải đúng và hợp phong thủy của không gian thờ cúng của gia đình là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo sự linh thiêng của bàn thờ tổ tiên. Khi chọn mua ngai, bạn cần chú ý đến 3 vấn đề như sau:

Lựa chọn chất liệu: trên thị trường hiện nay, ngai chủ yếu được làm từ 2 chất liệu là gỗ và đồng. Vì ngai thờ được truyền từ đời này sang đời khác nên nhiều gia đình có điều kiện thường lựa chọn ngai bằng đồng để đảm bảo độ bền. ngai đồng bằng đồng cũng mang tính thẩm mỹ cao, phù hợp với không gian của nhiều gia đình hiện đại. Màu sắc nâu đồng cũng tượng trưng cho sự cao quý, trang trọng của tổ tiên, ông bà.

Lựa chọn mẫu mã: hiện nay, cuộc sống phát triển, bên cạnh thiết kế truyền thống thì ngai cũng được cải tiến với nhiều mẫu mã đẹp mắt lại đa dạng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên lựa chọn ngai vàng có mẫu mã như sau: 2 tay ngai chạm khắc đôi rồng ngậm ngọc minh châu, tượng trưng cho sự uy nghiêm của các bậc tổ tiên. Mặt sau của ngai thờ được chạm chữ “Thọ”, trên đình là hình mặt trăng và những trụ đồng tròn thiết kế xung quanh ngai.

Lựa chọn địa chỉ cung cấp ngai uy tín: ngai đồng truyền thừa từ đời này sang đời khác, yêu cầu độ bền cao nên bạn lựa chọn mua tại những đơn vị uy tín để đảm bảo về chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, đơn vị uy tín cũng cung cấp đa dạng mẫu mã sản phẩm nên bạn có thể thoái mái lựa chọn mẫu ngai phù hợp.

Cách đặt ngai thờ đúng phong thủy

ngai được đặt vị trí ở giữa và trong cùng trên ban thờ gia tiên. Bên trong ngai đồng các gia đình thường đặt thần chủ hay còn gọi là bài vị thể hiện sự hiện diện, có mặt của những người được thờ cúng. Phía trước ngai đặt bát hương, mâm cúng thờ. Bình hoa đặt bên trái ngai thờ, hai bên khám thờ là chuôi đèn. Chén trà, rượu đặt theo số lẻ 3 hoặc 5 chén, đặt hai bên ngai.

Bên cạnh đó, gia chủ có thể tham khảo quy luật đặt thờ ngai trên bàn thờ gia tiên như sau:

“Thờ ngai chỉ thờ dành riêng

Ông bà Tổ họ, Chi riêng nhà mình

Thờ ngôi ngai là đẹp xinh

Hai ngai nhỏ đúng luật trình trên ban.

Thờ chung không đúng luật sang

Ngai chỉ thờ một rõ ràng không hai (1 vong)

Còn lại thờ chung ngoài ngai

Không thờ thứ tự trên ngai ý trần”

ngai là một trong những vật dụng quan trọng trên bàn thờ. Vì vậy, khi lựa chọn ngai đồng, bạn cần chú ý tìm hiểu rõ ràng ngai đồng là gì? Lựa chọn ngai đúng phong thủy để đảm bảo sự linh thiêng và trang trọng của tổ tiên ông bà.

-13%
-8%
12,000,000 14,000,000