Hiển thị tất cả 5 kết quả

Ý nghĩa chóe đồng thờ cúng, cách bày trí chóe đồng trên ban thờ gia tiên

Trong các bức ảnh, thước phim về thời xưa, trên bàn thờ gia tiên vẫn luôn xuất hiện hình ảnh trang trọng của Chóe thờ. Chúng thường được bài trí ở vị trí dễ thấy và được thiết kế hoa văn sang trọng, đẹp mắt. Vậy đồ thờ trong tâm linh và chóe trong không gian trang trí có ý nghĩa thế nào với đời sống? Cùng Bảo Long tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau.

Chóe thờ là gì ?

Chóe thờ là một chiếc hũ có hình dạng mô phỏng lại chiếc thạp đựng gạo ngày xưa mà chúng ta thường thấy xuất hiện trong mỗi gia đình. Chóe thờ thường được làm bằng chất liệu đồng, gốm, sứ đi theo bộ đồ thờ. Nhưng ngày nay gia chủ dần chuyển hết sang bộ đồ thờ bằng đồng  vừa đẹp, bền theo thời gian.

Đặc điểm cấu tạo của chóe thờ gồm 3 phần:

+ Phần nắp: Có rất nhiều kiểu dáng khác nhau, với một phần nhô ra ngay trên đỉnh để cầm nắm dễ dàng.

+ Phần thân: Thường được vẽ hoặc đắp nổi các họa tiết rồng phượng và hoa sen, hình dáng phình to mang ý nghĩa phong thủy đựng được nhiều tài lộc, mang lại sự bình an cho gia chủ. Đối với các loại đồ to hơn 20 lít có thêm tai cầm 2 bên để trang trí.

+ Phần chân : Đối với chóe to được thiết kế chân đế choãi ra để tạo sự vững trãi, còn đối với đồ nhỏ sẽ có thiên hướng thu nhỏ để tạo sự hợp lý với kích thước.

Ý nghĩa của Chóe thờ trong văn hóa tâm linh người Việt

Trong văn hóa tâm linh, đằng sau cái chết là sẽ tồn tại một sự sống mới ở thế giới bên kia dưới một hình thức nào đó mà mắt thường chúng ta không nhìn thấy được. Chính vì vậy để tỏ lòng thành kính với người đã khuất “nơi suối vàng” cũng cần cuộc sống đầy đủ hàng ngày như tiền tệ, vàng bạc, muối gạo và nước sạch. Chính vì thế chúng ta cần đến đồ thờ với mong muốn thể hiện sự thành kính, sự tưởng nhớ với người đã khuất.

Trong một bộ đồ thờ cúng đầy đủ, và trên các ban thờ gia tiên vẫn luôn xuất hiện bộ 3 chiếc chóe thờ. Thông thường 3 đồ thờ sẽ thường đựng : Muối , gạo , nước. Đây là 3 thứ không thể thiếu và cần thiết trong cuộc sống của con người.

Muối : Từ ngàn xưa, muối là tài sản quý giá và là tượng trưng cho ý chí trong sạch và mạnh mẽ. đồ thờ đựng muối thể hiện mong muốn cuộc sống sạch sẽ, no đủ, hưng thịnh.

Gạo : Được coi là “Hạt ngọc của Trời” và có nguồn gốc thiêng liêng. Lúa gạo là của cải, là cảnh sung túc do Trời ban và là sự tinh khiết nguyên sơ . Đặt chóe thờ đựng gạo là một cách thể hiện lòng biết ơn sâu sắc với những vị Thần đã ban cho chúng ta một nền văn minh lúa nước

Nước : Mang đặc tính trong sạch, thanh cao và thuần khiết. Con người có thể thiếu ăn, thiếu mặc nhưng không thể nào thiếu nước sạch. Nước là nguồn tài nguyên cần thiết và không thể thiếu trong đời sống con người. Đặt đồ thờ đựng gạo với ước nguyện lòng thanh tịnh, tâm bình đẳng .

Cách đặt chóe trên ban thờ sao cho hợp phong thủy

Vị trí đặt đồ trên ban thờ tùy thuộc vào kích thước đồ thờ và loại bàn thờ gì.Nếu là bàn thờ Phật như đã nói ở trên chỉ cần 1 chóe đựng nước. Còn bàn thờ gia tiên thì cần 3 đồ nhỏ hoặc 1 cặp chóe to.

Đối với chóe nhỏ, bạn sắp xếp 3 hũ chóe thờ thành hàng ngang hoặc hình tam giác theo thứ tự chóe nước ở giữa, đồ muối gạo ở hai bên. Vị trí đặt chóe trên bàn thờ còn liên quan đến đặt trên bàn thờ gì. Nếu là bàn thờ thần tài thì sẽ đặt sau bát hương, ở giữa ông địa thần tài và sắp xếp theo hình tam giác. Nếu là bàn thờ gia tiên, bạn đặt chóe tại vị trí trước bát hương và sau mâm bồng, sắp xếp theo hàng ngang.

Nếu trên ban thờ, chóe được thiết kế nhỏ xinh vừa vặn và tương xứng với các vật phẩm thờ cúng khác; chóe trong không gian bài trí lại thường được thiết kế lớn. Có những chiếc chóe đựng được 10 lít, có chiếc đựng được 25L, 30L, lớn hơn… Và chóe trong đời sống thường được dùng đựng gạo ngon, đựng các loại hạt ngũ cốc đã được chọn lọc hay thường được dùng nhất là để ngâm các loại rượu quý.

Ở những gia đình danh gia vọng tộc xưa, cặp chóe luôn được bài trí ở hai bên ban thờ. Cạnh cặp lọ lục bình lớn và tất cả các vật phẩm này đều được trang trí hoa văn bắt mắt, sang quý với lân, long, quy, phụng hoặc tùng, cúc, trúc, mai hay nhật nguyệt, nước lửa… Với vị trí bài trí như vậy, đồ vừa là vật phẩm trưng bày; vừa có ý “khoe” của ngầm của gia chủ.