Hiển thị tất cả 33 kết quả

Mâm bồng là gì ? Ý nghĩa của mâm bồng trong thờ cúng tâm linh ?

Cùng với bát hương, nậm rượu hay chóe thờ, Đĩa – Mâm bồng cũng là một trong những vật phẩm thờ cúng không thể thiếu trong bộ đồ thờ gia tiên. Vậy theo quan niệm trong thờ cúng của người Việt, ý nghĩa tâm linh của Đĩa – Mâm bồng trong thờ cúng được thể hiện như thế nào

Mâm bồng là gì ? Ý nghĩa của mâm bồng như thế nào trong thờ cúng ?

Tùy theo quan niệm thờ cúng của mỗi gia đình cũng như kích thước bộ bàn thờ mà trên bàn thờ có thể có 1, 2 hoặc 3 Đĩa – Mâm bồng. Vật phẩm thờ cúng này trên bàn thờ được sử dụng với mục đích đựng hoa quả tươi, trầu cau và tiền mã để dâng lên ông bà tổ tiên. Theo đó, những món đồ thờ cúng này có ý nghĩa giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính và sự biết ơn với những người đã khuất trong gia đình.

Nhiều gia đình hiện nay lựa chọn 3 mâm bồng cho một bàn thờ gia tiên nhà mình. Theo đó, chiếc mâm ở giữa thường có kích thước to hơn so với hai chiếc mâm còn lại ở bên cạnh. Với 3 chiếc mâm bồng này, gia chủ sẽ sử dụng cho từng mục đích khác nhau đó là: mâm bồng to ở giữa dùng để đựng trầu cau và tiền mã; mâm nằm ở phía bên trái (tức là mâm nằm ở hướng Đông) dùng để đựng hoa tươi và mâm còn lại nằm ở phía bên phải (tức là mâm nằm ở hướng Tây) dùng để đựng trái cây.

Đồng thời, theo quan niệm từ xưa đến nay “mặt trời mọc ở hướng đông và lặn ở hướng tây” nên khi bình minh ló rạng cũng là lúc muôn hoa đua nở và cho đến khi kết thúc một ngày dài thì kết trái.

Bên cạnh đó, nếu bàn thờ chỉ sử dụng một mâm bồng thì vật phẩm này sẽ được dùng để bày biện ngũ quả. Tuy vậy hiện nay, nhiều gia đình không còn quá quan trọng về việc phải bày đủ ngũ quả mà người ta thường quan tâm đến sự tùy tâm và lòng thành kính trong việc thờ cúng ông bà tổ tiên.

Mâm bồng lựa chọn như thế nào là đúng chuẩn và tốt nhất? 

Hiện nay, mâm bồng được đưa ra thị trường với nhiều kích thước cũng như kiểu dáng và chất liệu đa dạng. Vì thế, người tiêu dùng sẽ có thể dễ dàng tham khảo và lựa chọn cho mình được sản phẩm phù hợp. Tuy nhiên, mâm bồng với chất liệu bằng đồng vẫn luôn được người dùng yêu thích và lựa chọn sử dụng phổ biến nhất đến thời điểm hiện tại.

Mâm bồng làm bằng đồng được xem là sự kết hợp hài hòa giữa ngũ hành cùng với những tinh túy của đất trời. Bên cạnh đó, chất liệu bằng đồng còn mang đến sự bền đẹp và tuổi thọ sử dụng lâu dài cho sản phẩm. Không những thế, đồng còn có ý nghĩa mang đến nhiều tài lộc, may mắn cũng như sự thịnh vượng cho gia chủ nên ngày càng được yêu thích lựa chọn dùng làm đồ thờ cúng gia tiên.

Đặc biệt, các loại mâm bồng hiện nay còn được thiết kế với nhiều loại họa tiết, hoa văn bắt mắt, ấn tượng như: lưỡng long chầu nguyệt, chim hoa, hoa sen hay long phụng sum vầy,…Mỗi loại họa tiết được trang trí trên mâm bồng sẽ mang một ý nghĩa riêng, đặc biệt và độc đáo của nó. Vì vậy, sẽ không quá khó khăn để mỗi gia chủ có thể lựa chọn cho bàn thờ gia tiên nhà mình một chiếc mâm bồng phù hợp và ưng ý.

-9%
200,000 500,000 
-12%
-20%

Đĩa – Mâm bồng

Đĩa Hoa Quả Khảm Bạc

1,200,000 
-8%
550,000 
-17%
-20%
2,000,000 
-27%

Đĩa – Mâm bồng

Mâm Đồng Thau Thờ Cúng

550,000 3,000,000